Dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp tại Huế

Website chuẩn SEO là gì? Tiêu chí đánh giá web chuẩn SEO

Website Chuẩn SEO là gì?

Website chuẩn SEO là gì? Web chuẩn SEO là một trang web được thiết kế với cấu trúc được tối ưu hóa chuẩn SEO, tốc độ tải trang để tương tích với các bộ máy tìm kiếm như Google, Bing hay Yahoo, đồng thời cải thiện trải nghiệm của người dùng. Qua đó giúp các công cụ tìm kiếm này hiểu rõ nội dung của trang web đang cung cấp, giúp tăng khả năng xuất hiện ở những vị trí cao trên các kết quả tìm kiếm của người dùng. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu thêm về làm web chuẩn SEO và các công cụ đo lường hiệu quả.

website chuẩn seo là gì
Website chuẩn SEO là gì?

Trong những năm gần đây, mô hình kinh doanh trên nền tảng kỹ thuật số đã trở nên quá phổ biến, phần lớn các công ty, cửa hàng, doanh nghiệp hay các cá nhân kinh doanh đơn lẻ đều xây dựng cho mình một trang web thương mại điện tử nhằm quảng bá dịch vụ, sản phẩm.

Tuy nhiên phần lớn các mẫu thiết kế website đẹp nhưng không được tối ưu tốt về SEO dẫn đến tình trạng sau khi thiết kế website xong không thể phát triển và tiếp cận đến những khách hàng tiềm năng. Vậy đâu một website chuẩn SEO sẽ mang lại những lợi ích gì cho bạn.

Tầm quan trọng của web chuẩn SEO

Nếu bạn làm web chuẩn SEO sẽ mang lại rất nhiều giá trị dành cho doanh nghiệp của bạn, tuy nhiên trong bài viết này chúng tôi chỉ xin nêu ra những lợi ích quan trọng nhất mà doanh nghiệp của bạn có thể nhận được nếu sở hữu một website chuẩn SEO.

Tăng lượng Organic Traffic vào website

Việc có một website chuẩn SEO sẽ giúp tăng lưu lượng traffic truy cập trực tiếp vào webiste doanh nghiệp của bạn thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing. Đồng thời đảm bảo người dùng sẽ dễ dàng tìm thấy trang web của bạn một cách dễ dàng hơn. Khi lượt truy cập vào website doanh nghiệp của bạn lớn, đồng nghĩa với tỷ lệ chuyển đổi và doanh số bán hàng của bạn sẽ được nâng cao.

Tạo sự chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn

Một website chuẩn SEO được thiết kế chuyên nghiệp sẽ hình ảnh của doanh nghiệp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn trong mắt khách hàng, Từ đó sẽ nâng cao độ uy tín và sự tin tưởng của khách hàng đối với thương hiệu của bạn. Web chuẩn SEO yêu cầu đáp ứng về mặt cấu trúc thiết kế và nội dung phải rõ ràng, tốc độ tải trang nhanh, hiển thị tốt trên các thiết bị như điện thoại, máy tính bảng,…

Tiết kiệm chi phí chạy quảng cáo

Nếu trang web của bạn được tối ưu SEO tốt thì có thể giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí đấu thầu từ khóa khi chạy quảng cáo trên Google, Việc làm web chuẩn SEO sẽ cải thiện điểm chất lượng giúp quảng cáo của bạn dễ dàng xếp hàng đầu hơn các đối thủ khác. Ngoài ra bạn có thể kết hợp SEO với các chiến dịch chạy quảng cáo Google để nâng cao hiệu quả cho các chiến lược marketing của doanh nghiệp.

Các yếu tố đánh giá website chuẩn SEO theo tiêu chí của Google

Sau khi đã hiểu được website chuẩn seo là gì thì điều bạn quan tâm tiếp đến là làm thế nào để làm web chuẩn SEO. Một website chuẩn SEO cần được tối ưu hóa SEO để đáp ứng các tiêu chuẩn mà Google đặt ra. Có rất nhiều tiêu chí chuẩn SEO theo Google, dưới đây là một số yếu tố quan trọng nhất mà chúng tôi đã lọc ra nhằm giúp bạn nắm rõ kiến thức và tối ưu tốt cho trang web của mình:

website chuẩn SEO
Các yếu tố đánh giá website chuẩn SEO

Tối ưu URL

URL SEO cần ngắn gọn và dễ đọc. Đảm bảo rằng URL của bạn có chứa từ khóa chính và thể hiện đầy đủ nội dung của trang web. Ngoài ra, URL cũng nên được tối ưu hóa bằng cách sử dụng các ký tự thường, nên tránh sử dụng các ký tự không cần thiết như dấu gạch ngang hoặc dấu gạch dưới.

Tên miền có chứa HTTPS

HTTPS là một yếu tố quan trọng để đảm bảo an toàn cho người dùng khi truy cập website của bạn. Nếu trang web của bạn sử dụng HTTP thay vì HTTPS, thì có thể dẫn đến một số cảnh báo về vấn đề bảo mật, như thông tin cá nhân của người dùng có thể bị đánh cắp hoặc sử dụng sai mục đích.

Từ đó sẽ làm website doanh nghiệp của bạn mất uy tín với khách hàng truy cập vào website hay với chính công cụ tìm kiếm Google. Chính vì vậy, khi làm website chuẩn seo bạn nên cài đặt SSL để mã hóa thông tin dữ liệu để tăng độ an toàn cho trang web của bạn.

Phân tầng nội dung website

Việc phân tầng nội dung website sẽ giúp nội dung trên trang web của bạn được sắp xếp theo đúng thứ tự thư mục từ cao đến thấp, làm nội dung trở nên rõ ràng và được công cụ tìm kiếm Google đánh giá cao hơn. Phân tầng nội dung bao gồm phân loại các bài viết, sản phẩm hoặc dịch vụ theo các danh mục, chủ đề liên quan. Điều này giúp cho khách hàng khi truy cập vào trang web sẽ dễ dàng tìm kiếm thông tin mong muốn một cách nhanh chóng.

Tối ưu tiêu đề và thẻ mô tả đảm bảo web chuẩn SEO

Tiêu đề của trang web cần chứa từ khóa chính. Nội dung tiêu đề bài viết không nên quá dài vì sẽ không hiển thị hết thông tin nếu vượt quá giới hạn ký tự mà Google cho phép, thay vào đó sẽ hiển thị dưới hình thức “…” , làm cho tiêu đề của trang trở nên thiếu thẩm mỹ. Ngoài ra, tiêu đề cần phải hấp dẫn và đủ sức lôi cuốn để thu hút người dùng click vào nội dung mà bạn cung cấp.

Thẻ mô tả cũng là một phần khá quan trọng khác mà bạn nên lưu ý, nội dung thẻ mô tả phải chứa từ khóa chính để tăng khả năng hiển thị trên kết quả tìm kiếm của Google.

Tạo trang 404

Trang 404 là một trang thông báo lỗi khi có người dùng truy cập vào một trang không tồn tại do đã bị thay đổi hoặc đã xóa URL của trang web. Để làm web chuẩn SEO, việc bổ sung các chức năng thông báo hoặc điều hướng cho trang 404 là yếu tố không thể bỏ qua.

trang 404
Trang 404

Thay vì để trang 404 mặc định là nội dung trống trơn, bạn có thể tùy chỉnh trang này để hiển thị thông tin mong muốn khác của mình, ví dụ như tạo liên kết đến các trang khác trên website của bạn, hoặc có thể đề xuất cho người dùng các bài viết liên quan đến từ khóa mà họ đang tìm kiếm. Việc này sẽ giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và giảm tỷ lệ thoát trang.

Cải thiện tốc độ tải trang của website

Thống kế cho thấy, khách hàng thông thường sẽ không kiên nhẫn ở lại trang web quá lâu khi truy cập vào một website có tốc độ tải trang chậm. Chính vì vậy, việc tối ưu tốc độ tải trang của website sẽ giúp bạn giữ chân được khách hàng của mình tốt hơn.

Tốc độ tải trang có thể xem là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web của bạn trên kết quả tìm kiếm của Google. Người dùng truy cập sẽ cảm thấy thoải mái nếu truy cập vào một website cung cấp thông tin cho họ nhanh chóng. Vì vậy, hãy đảm bảo tốc độ tải trang website của bạn từ 1 đến 3 giây là tốt nhất để nâng cao trải nghiệm người dùng và tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

tốc độ tải trang
Đánh giá tốc độ tải trang và tối ưu SEO theo tiêu chuẩn Google

Công cụ đo tốc độ load trang và tối ưu SEO PageSpeed Insights: ví dụ kiểm tra SEO website của ASAHI

Tối ưu hình ảnh web chuẩn SEO

Hình ảnh sử dụng trên website là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của website, bạn nên sử dụng các công cụ tối ưu hóa hình ảnh để giảm kích thước tệp ảnh xuống mức nhỏ nhất có thể mà không ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Bạn có thể sử dụng phần mềm Photoshop, hoặc các trang web nén ảnh trực tuyến như Compressjpeg, Tinypng, iloveimg. Lưu ý là nên sử dụng định dạng file ảnh jpeg và hạn chế sử dụng định dạng png trên website. Ngoài ra để website chuẩn SEO, các hình ảnh khi vào trang web cần thêm nội dung thuộc tính mô tả trong thẻ Alt

Tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt

Cuối cùng, để có thể làm trang web chuẩn SEO, thì bạn nên tạo XML Sitemap và sử dụng tệp Robots.txt cho trang web của mình. XML Sitemap là một tệp định dạng đặc biệt giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được cấu trúc của website và hỗ trợ công cụ tìm kiếm Google tìm thấy nội dung trên các trang web của bạn nhanh hơn.

Robots.txt là một tệp văn bản được sử dụng để chỉ định cho các con bot tìm kiếm của Google cho phép truy cập và những trang nào và không được phép truy cập vào trang nào. Tệp Robots.txt sử dụng một số câu lệnh cơ bản để chỉ định quyền truy cập và loại bỏ quyền truy cập trên trang web. Vì vậy, hãy tận dụng nó để lược bỏ một số trang mà bạn không muốn Google hiển thị trên các kết quả tìm kiếm của người dùng.

Các công cụ để kiểm tra làm web chuẩn SEO

Ở phần nội dung trên, chúng tôi đưa ra một số yếu tố quan trọng giúp bạn tối ưu website chuẩn SEO. Vậy sau khi đã tiến hành tối ưu SEO trang web thì làm cách nào để kiểm tra thành quả của mình. Dưới đây là một số công cụ phổ biến giúp bạn kiểm tra website chuẩn SEO hay chưa

SEO Doctor

Đây là một tiện ích trình duyệt miễn phí dành cho Firefox và Chrome mà bạn có thể dễ dàng cài đặt. Nó cung cấp thông tin về tình trạng SEO của trang web và đưa ra các đề xuất để cải tiến và tối ưu hóa website của mình. Đặc biệt, nó còn cung cấp thông tin chi tiết về tốc độ tải trang, đánh giá độ khó của từ khóa đang seo và hướng dẫn cách cải thiện chúng.

SEOquake

Có thể nói SEOquake là công cụ SEO phổ biến được khá nhiều Seoer sử dụng, chúng cho phép bạn kiểm tra và đánh giá tình trạng SEO của website khá tốt. Công cụ này cung cấp thông tin chi tiết về các yếu tố trang web liên quan đến SEO như tuổi tên miền, PageRank, số lượng liên kết đến trang web, từ khóa, và nhiều hơn thế nữa.

Web Developer

Một tiện ích trình duyệt miễn phí khác dành cho Firefox và Chrome mà bạn có thể tham khảo. Web Developer giúp bạn kiểm tra các yếu tố chuẩn SEO trên trang web như kiểm tra định dạng các lỗi của HTML và CSS, kiểm tra tốc độ tải trang, kiểm tra các liên kết đến trang web, kiểm tra tệp robot.txt, và nhiều chức năng khác.

SEO Moz Tool Bar

SEO Moz Tool Bar cho phép bạn xem thông tin về Page Authority, Domain Authority, đây là các chỉ số quan trọng để đánh giá độ mạnh và uy tín của tên miền. Bên cạnh đó, nó còn cho phép xem số lượng liên kết đến trang web, các từ khóa, và nhiều chức năng khác. Ngoài ra, SEO Moz Tool Bar còn cung cấp cho bạn một bộ công cụ để kiểm tra và đánh giá tình trạng SEO của website bạn.

Với các nội dung mà chúng tôi đã cung cấp, ASAHI hy vọng sẽ giúp bạn nắm vững khái niệm website chuẩn SEO là gì? Bên cạnh việc hiểu được tầm quan trọng của website chuẩn SEO đối với doanh nghiệp thì các bạn có thể tự tối ưu SEO website và sử dụng các công cụ hỗ trợ SEO để tự đánh giá công việc tối ưu SEO mà mình đang thực hiện.