Dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp tại Huế

Kinh doanh điện thoại ít rủi ro, lãi suất cao trong năm 2023

Kinh doanh điện thoại là một lĩnh vực không còn mới lạ và khá phổ biến hiện nay tại Việt Nam. Đây không chỉ đơn thuần là bán điện thoại mà còn bao gồm cả kinh doanh phụ kiện điện thoại, sửa chữa điện thoại, mở cửa hàng điện thoại, và kinh doanh điện thoại xách tay. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về các mô hình kinh doanh cửa hàng điện thoại phổ biến hiện nay, các chiến lược kinh doanh điện thoại hiệu quả và những yêu cầu cần thiết để đăng ký mở cửa hàng kinh doanh điện thoại.

Một số mô hình kinh doanh cửa hàng điện thoại phổ biến hiện nay

kinh doanh điện thoại
Kinh doanh cửa hàng điện thoại

Nhượng quyền cửa hàng điện thoại di động

Nhượng quyền là một mô hình kinh doanh khá phổ biến trong lĩnh vực kinh doanh cửa hàng điện thoại di động. Với mô hình này, bạn sẽ mua bản quyền hình ảnh, thương hiệu sẵn có từ một nhà cung cấp, sau đó sẽ được hỗ trợ về sản phẩm, quảng cáo và chiến lược về kinh doanh. Đây là mô hình kinh doanh giúp bạn tiết kiệm chi phí và thời gian, đồng thời còn mang lại lợi nhuận tương đối cao.

Tự mở cửa hàng điện thoại nhỏ cho riêng mình

Nếu bạn đã có đủ tiềm lực tài chính và kinh nghiệm kinh doanh, thì bạn có thể quyết định tự mở một cửa hàng điện thoại nhỏ. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng đây là một mô hình kinh doanh khá rủi ro và cần đầu tư nhiều vốn ban đầu.

Để thành công trong mô hình kinh doanh cửa hàng này, bạn cần có một chiến lược kinh doanh hiệu quả và sáng tạo để thu hút khách hàng. Nói một cách đơn giản là bạn sẽ tự lên mọi kế hoạch từ khâu nhập hàng đến triển khai marketing sản phẩm để thu hút khách hàng mà không có sự hỗ trợ từ bất kỳ đối tác nào.

Hợp tác kinh doanh điện thoại với các thương hiệu lớn (trở thành đại lý)

Một mô hình kinh doanh điện thoại khác là hợp tác kinh doanh với các thương hiệu lớn. Theo mô hình này, thì bạn sẽ trở thành một đại lý của các thương hiệu điện thoại mà mình lựa chọn hợp tác như Apple, Samsung, Xiaomi, Oppo…

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng tiếp cận kinh doanh với các sản phẩm chất lượng cao từ các thương hiệu kể trên, đồng nghĩa với việc giá trị doanh thu cao hơn nhờ việc bán các sản phẩm cao cấp.

Tuy nhiên, để trở thành đại lý của các thương hiệu lớn, bạn cần đáp ứng được các tiêu chuẩn và yêu cầu của nhà sản xuất. Có thể kể đến kinh nghiệm, kiến thức về kinh doanh, quản lý và bán hàng để thu hút được khách hàng bên cạnh những ràng buộc khác từ phía đối tác. Ngoài ra, việc trở thành đại lý của các thương hiệu lớn còn có thể giúp bạn tạo được uy tín và thương hiệu trong ngành kinh doanh điện thoại.

Kinh doanh điện thoại cũ

Kinh doanh điện thoại cũ là một mô hình kinh doanh không còn mới trong nhiều năm trở lại đây với ưu điểm của nó là giúp bạn tiết kiệm chi phí. Theo mô hình này, bạn có thể mua điện thoại cũ từ người dùng không có nhu cầu sử dụng và sau đó có thể sửa chữa lại hoặc bán tiếp nếu sản phẩm vẫn hoạt động tốt.

Điều này giúp bạn tiết kiệm khá nhiều chi phí nhập hàng, đồng thời mang lại lợi nhuận cao. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý kiểm tra kỹ lưỡng về chất lượng của điện thoại trước khi mua và đánh giá khả năng phục hồi thành công để tránh những rủi ro về mặt kỹ thuật.

Mở cửa hàng điện thoại cần bao nhiêu vốn?

Kinh doanh điện thoại cần bao nhiêu vốn? Tùy thuộc vào mô hình kinh doanh và quy mô mà bạn hướng đến, chi phí sẽ khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần một khoản vốn khá lớn để đầu tư ban đầu về sản phẩm, mặt bằng, trang trí, nhân sự, website bán hàng. Bên cạnh đó bạn cần chuẩn bị một khoảng chi phí dự phòng rủi ro phát sinh và các chi phí để marketing bán hàng.

Chi phí nhập điện thoại, phụ kiện điện thoại

Đây là khoản chi phí lớn nhất khi kinh doanh cửa hàng điện thoại. Bạn cần có đủ số lượng điện thoại để bày bán, đồng thời cũng phải theo kịp xu hướng và nhu cầu của thị trường để nhập thêm những sản phẩm hot nhất. Khoảng chi phí này phụ thuộc các sản phẩm mà bạn muốn bày bán.

Chi phí thuê mặt bằng mở cửa hàng điện thoại

Chi phí thuê mặt bằng kinh doanh tại những khu vực tốt, đông đúc người dân sẽ rất cao. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp cận khách hàng. Nếu bạn muốn giảm chi phí thuê mặt bằng, bạn có thể chọn những khu vực giá rẻ hơn. Tuy nhiên, ở những địa điểm mặt bằng ít người qua lại này hãy lựa chọn những khu vực có ít đối thủ cạnh tranh.

Chi phí thiết kế, cửa hàng trang trí

Khi khách hàng đến với cửa hàng, họ mong muốn tìm thấy một không gian trưng bày ấn tượng và chuyên nghiệp. Do đó, chi phí thiết kế cửa hàng nên đầu tư chỉnh chu. Vì là các sản phẩm công nghệ nên không gian thiết kế cần sự sang trọng. Nếu mặt bằng của bạn quá nhỏ thì nên thiết kế tối giản lại để tiết kiệm không gian.

Chi phí thuê nhân viên

Nếu bạn không thể tự quản lý kinh doanh cửa hàng điện thoại một mình, bạn sẽ cần phải tuyển dụng nhân viên để hỗ trợ. Chi phí thuê nhân sự tùy thuộc vào số lượng nhân viên và mức lương mà bạn chi trả cho họ. Thông thường thì các cửa hàng kinh doanh điện thoại sẽ có mức lương cố định bên cạnh khoảng thưởng doanh số (KPI) nếu đạt theo các mức đề xuất đã thống nhất.

Nhập nguồn hàng điện thoại ở đâu?

Việc lựa chọn nguồn hàng kinh doanh sẽ phụ thuộc vào nhu cầu và mô hình kinh doanh mà bạn chọn, dưới đây là một số cách giúp bạn tìm kiếm nguồn hàng để kinh doanh điện thoại.

Kinh doanh điện thoại xách tay
Kinh doanh phụ kiện điện thoại

Tìm nguồn hàng từ Quảng Châu – Trung Quốc

Quảng Châu là một trong những địa điểm cung cấp điện thoại giá rẻ nhất hiện nay. Có khá nhiều thương nhân tại Việt Nam nhập hàng từ đầy về kinh doanh. Tuy nhiên, bạn phải cẩn thận lựa chọn để tránh những sản phẩm giả, hàng nhái khi nhập từ Trung Quốc. Nếu bạn là người mới kinh doanh thì nên nhờ những người có kinh nghiệm đi theo để kiểm tra hàng trước khi nhập về.

Nhập hàng điện thoại xách tay

Bạn đang muốn cung cấp những sản phẩm cao cấp và trải nghiệm mới lạ cho khách hàng bằng hình thức kinh doanh điện thoại xách tay thì có thể tìm nguồn hàng từ các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản hoặc Mỹ. Các sản phẩm này thường chỉ hỗ trợ sử dụng cho khách hàng nội địa tại các nước nên khi nhập về bạn cần cấu hình máy và thẻ sim lại để có thể sử dụng tại Việt Nam.

Nhập phụ kiện điện thoại từ chợ Đầu Mối

Đây là một lựa chọn khá phổ biến và tiết kiệm chi phí cho các chủ cửa hàng kinh doanh điện thoại. Chợ đầu mối Việt Nam là nơi tập trung nhiều nhà cung cấp phụ kiện điện thoại với giá cả phải chăng và đa dạng cả về mẫu mã lẫn chủng loại.

Bạn có thể tìm thấy các phụ kiện điện thoại như ốp lưng, kính cường lực, miếng dán màn hình, sạc, cáp, tai nghe, thẻ nhớ,… tại đây. Vì vậy, khi mở cửa hàng điện thoại, bạn nên đến các chợ đầu mối phụ kiện điện thoại để tìm mua nguồn hàng. Tuy nhiên, bạn nên chọn những nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh việc bán các sản phẩm kém chất lượng ảnh hưởng đến thương hiệu cửa hàng của mình.

Nên thuê mặt bằng kinh doanh cửa hàng điện thoại ở đâu là tốt nhất?

Việc lựa chọn mặt bằng kinh doanh cửa hàng điện thoại là rất quan trọng để đảm bảo nguồn khách hàng tìm đến cửa hàng. Để tìm được một vị trí thuận lợi, bạn có thể tham khảo các khu vực đông dân cư, gần trường học, công ty hoặc các trung tâm thương mại.

Tuy nhiên, đối với một số khu vực phát triển và gần các trung tâm thì giá thuê mặt bằng lại rất đắt mà không phải chủ kinh doanh nào cũng có thể đáp ứng. Hầu hêt các cửa hàng kinh doanh điện thoại đều lựa chọn phương thức chọn mặt bằng giá cả phù hợp kết hợp kinh doanh điện thoại online vì những lợi ích trang web mang lại thông qua website bán hàng.

Webiste bán điện thoại
Website bán hàng Online

Ưu điểm của việc bán hàng qua website là không cố định số lượng khách hàng và doanh thu mang lại tương đối cao nếu biết marketing đúng cách. Các cửa hàng thông thường chỉ bán cho những khách hàng xung quanh khu vực, tuy nhiên đối với website thì bất cứ ai tìm kiếm sản phẩm trên internet nếu thấy trang web của bạn thì có thể đặt mua bất cứ lúc nào, đặc biệt là hình thức mua hàng online đã quá phổ biến tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây do sự phát triển của các sàn thương mại điện tử.

Kinh nghiệm mở cửa hàng điện thoại để tăng doanh số bán hàng

Mở cửa cửa hàng điện thoại kết hợp kinh doanh phụ kiện điện thoại

Mở cửa hàng điện thoại kết hợp kinh doanh phụ kiện điện thoại là một cách hiệu quả để nâng cao doanh số bán hàng. Việc kinh doanh phụ kiện điện thoại sẽ giúp bạn có thêm doanh thu và lợi nhuận cho cửa hàng. Bạn có thể cung cấp đầy đủ các loại phụ kiện điện thoại như ốp lưng, kính cường lực, tai nghe, thẻ nhớ, củ sạc,…

Kinh doanh điện thoại kết hợp sửa chữa điện thoại

Kinh doanh điện thoại kết hợp sửa chữa điện thoại là một lựa chọn tốt để thu hút khách hàng tìm đến cửa hàng. Khách hàng sẽ cảm thấy yên tâm hơn khi mua điện thoại tại cửa hàng của bạn vì họ biết rằng có thể sửa chữa điện thoại của mình tại đây trong trường hợp hỏng hóc về kỹ thuật.

Kinh doanh sửa điện thoại
Kinh doanh sửa chữa điện thoại

Để kết hợp việc kinh doanh điện thoại và sửa chữa điện thoại, thì bạn cần phải bổ sung và nâng cao các kỹ năng về sửa chữa cho bản thân lẫn nhân viên của mình để đảm bảo tạo ra chất lượng dịch vụ hỗ trợ khách hàng được tốt.

Kinh doanh phụ kiện điện thoại cần lưu ý điều gì?

Ốp điện thoại

Ốp lưng điện thoại là phụ kiện không thể thiếu khi mua điện thoại. Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại ốp lưng với kiểu dáng đa dạng và chất liệu khác nhau để bạn lựa chọn như ốp lưng silicon, ốp lưng nhựa, ốp lưng bảo vệ, ốp lưng chống sốc, ốp lưng hình các họa tiết,… Nên khi chọn ốp lưng cho điện thoại để kinh doanh, người dùng cần lưu ý đến chất lượng sản phẩm, chất liệu, độ bền và mức giá phải phù hợp.

Kính cường lực

Kính cường lực cũng là phụ kiện được ưa chuộng để bảo vệ màn hình điện thoại khỏi bị trầy xước, vỡ hay hư hỏng khi va chạm xảy ra. Khi lựa chọn kinh doanh sản phẩm này bạn cần chú ý đến độ dày, độ trong suốt và độ cứng của kính cường lực để đảm bảo có thể chọn cho mình sản phẩm chất lượng tốt nhất cho màn hình điện thoại.

Tai nghe

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại tai nghe với thiết kế, tính năng và giá cả khác nhau. Bạn cần chọn loại tai nghe phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình như tai nghe có mic, tai nghe không dây, có chức năng giảm tiếng ồn hay không, để đảm bảo chất lượng âm thanh và sự thoải mái khi sử dụng.

Thẻ sim điện thoại

Thẻ sim điện thoại cũng là phụ kiện không thể thiếu, đặc biệt đối với những người hay đi công tác, du lịch, hay thay đổi số điện thoại thường xuyên, hoặc đơn giản là những người muốn thay đổi sang một số đẹp hơn. Bạn nên chọn kinh doanh thẻ sim của các nhà mạng lớn như Viettel, Vinaphone, Mobifone với nhiều gói cước hỗ trợ khác nhau để phù hợp với nhu cầu sử dụng của khách hàng.

Củ sạc

Củ sạc điện thoại là một trong những phụ kiện bán chạy nhất thị trường. Bạn nên chọn kinh doanh các củ sạc chính hãng để đảm bảo an toàn cho điện thoại và tránh những sự cố hư hỏng đáng tiếc xảy ra gây ảnh hưởng đến uy tín cửa hàng của mình.

Những khó khăn khi kinh doanh điện thoại

Cạnh tranh từ các đối thủ

Lĩnh vực kinh doanh điện thoại đã xuất hiện từ rất lâu và hiện tại có khá nhiều cửa hàng đang kinh doanh, vì vậy việc cạnh tranh giữa các cửa hàng là rất cao. Để có thể cạnh tranh với các đối thủ của mình, cửa hàng điện thoại của bạn nên tập trung tạo ra cho mình một ưu thế đặc biệt mà các đối thủ không có như giá cả, chính sách bảo hành, hỗ trợ hoặc bất cứ thứ gì bạn có thể làm tốt để có thể lôi kéo khách hàng.

Tồn đọng hàng

Với sản phẩm như điện thoại, việc tồn đọng hàng sẽ là một vấn đề lớn nếu bạn không kịp thời xử lý và gây ảnh hưởng đến quá trình xoay vòng vốn. Để giảm thiểu rủi ro gặp phải, bạn cần đưa ra kế hoạch nhập hàng và tiêu thụ hàng hóa một cách hợp lý. Bên cạnh đó cần theo dõi tình hình kho hàng để có biện pháp kịp thời.

Đưa sản phẩm tiếp cận đến khách hàng

Điều khó khăn nhất trong kinh doanh điện thoại là không thể quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng. Để thu hút khách hàng, bạn cần có kế hoạch marketing để tiếp cận khách hàng một cách hiệu quả, chẳng hạn như thông qua các chiến lược như quảng cáo Goolge, quảng cáo Facebook, quảng bá thương hiệu của hàng trên các kênh mạng xã hội Facebook, Tiktok. Tạo ra chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút khách hàng mua sắm sản phẩm.

Tư vấn, chăm sóc khách hàng

Không phải khách hàng nào cũng dễ tính, có những khách hàng rất khó tính, khó chiều, đòi hỏi cao hoặc không hài lòng với sản phẩm và dịch vụ. Họ thường đưa ra các đánh giá 1 sao một cách chủ quan trên các sàn thương mại điện tử gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của bạn.

Để giải quyết vấn đề này, cửa hàng nên đặt khách hàng lên hàng đầu, tạo môi trường mua sắm thoải mái, thân thiện, tư vấn và hỗ trợ khách hàng một cách tận tình. Xử lí các vấn đề phát sinh một cách linh động để làm hài lòng khách hàng của mình.

Đăng ký kinh doanh để mở tiệm điện thoại như thế nào?

Nếu bạn quyết định mở cửa hàng điện thoại, bạn cần phải chuẩn bị các giấy tờ cần thiết và cách thức đăng ký như sau:

Hồ sơ cần chuẩn bị như sau:

  • Chuẩn bị Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể;
  • Bản kê khai đầy đủ họ tên người đại diện hộ kinh doanh cá thể, địa chỉ kinh doanh cụ thể, số vốn kinh doanh và ngành nghề kinh doanh của cửa hàng
  • Giấy tờ mang theo bao gồm CMND/ Thẻ CCCD hoặc Hộ chiếu và Lệ phí đăng ký

Nơi tiếp nhận hồ sơ đăng ký : Phòng đăng ký kinh doanh cấp huyện – vị trí mở cửa hàng kinh doanh điện thoại.

Thời gian tiếp nhận và trả kết quả: từ 02 ngày đến 05 ngày làm việc

Top 5 thương hiệu điện thoại tốt nhất

Việc lựa chọn thương hiệu sản phẩm khá quan trọng, đối với những thương hiệu đã định vị được thương hiệu tại thị trường Việt Nam sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tư vấn và bán ra ngoài thị trường, ngược lại đối với các sản phẩm mới lạ sẽ kén chọn người mua hơn và tạo tâm lý không tin tưởng cho từ khách hàng. Dưới đây là 5 thương hiệu phổ biến nhất mà bạn nên tham khảo qua:

  • Samsung: Là một trong những thương hiệu điện thoại lớn nhất thế giới, Samsung luôn nổi tiếng với sản phẩm chất lượng cao và tính năng đa dạng từ mọi phân khúc tầm trung đến cao cấp.
  • Apple: Với hệ điều hành iOS, Apple luôn được yêu thích bởi khách hàng muốn sử dụng điện thoại sang trọng với tính năng mượt mà, ổn định và an toàn.
  • Huawei: Là thương hiệu điện thoại lớn nhất của Trung Quốc, Huawei được biết đến với sản phẩm chất lượng cao và tính năng ấn tượng.
  • Xiaomi: Đây là thương hiệu mới nổi trong vài năm trở lại đây và được người dùng đón nhận bởi chất lượng cực kỳ tốt và giá cả phải chăng.
  • Oppo: Được biết đến với việc sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, với thiết kế đẹp mắt và tính năng nổi bật, như chụp ảnh selfie, sạc nhanh và hiệu suất mạnh mẽ.

Trên đây là những kinh nghiệm giúp bạn có thể mở cửa hàng kinh doanh điện thoại từ khâu nhập nguồn hàng điện thoại và phụ kiện điện thoại cho cách thức lựa chọn mô hình kinh doanh và cách thức triển khai xây dựng và phát triển kênh bán hàng của mình.