Dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp tại Huế

Bán hàng Online cần gì? kế hoạch kinh doanh chi tiết từ A – Z

Muốn kinh doanh bán hàng online cần những gì? Khi bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào? Đó là những thắc mắc mà rất nhiều người khi bắt đầu bán hàng online tại nhà thường đặt ra câu hỏi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về các bước cần thiết để bắt đầu xây dựng mô hình kinh doanh online một cách hiệu quả, các nền tảng sử dụng như web bán hàng, các trang mạng xã hội, và những công việc cần chuẩn bị để có thể triển khai hoạt động bán hàng online.

bán hàng online cần gì

Bán hàng online cần gì? Bước đầu nghiên cứu thị trường

Muốn bán hàng online cần những gì? Nghiên cứu thị trường là bước đầu tiên và và cũng là bước quan trọng nhất để bắt đầu kinh doanh online. Bạn cần phải tìm hiểu về thị trường mà bạn đang muốn tham gia, bao gồm đối tượng khách hàng tiềm năng nhắm đến, các sản phẩm, dịch vụ đang được bán trên thị trường đó để có thể đánh giá mức độ cạnh tranh lẫn tiềm năng phát triển. Đồng thời qua đó bạn mới có thể xây dựng được lợi thế điểm mạnh cho sản phẩm kinh doanh của mình để có phân biệt được với đối thủ cạnh tranh.

Xác định khách hàng mục tiêu

Sau khi đã nghiên cứu thị trường, bạn cần xác định rõ chân dung đối tượng khách hàng mục tiêu của mình là ai. Việc xác định đúng khách hàng mục tiêu sẽ giúp bạn lựa chọn các kênh truyền thông hợp lý với nhu cầu và hành vi của người dùng. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ các chiến dịch chạy quảng cáo phù hợp theo nhóm khách hàng, cải thiện tỷ lệ chuyển đổi và giúp tối ưu chi phí quảng cáo.

Tìm kiếm nguồn hàng chất lượng

Kinh doanh online cần những gì? Nguồn hàng là yếu tố quan trọng để kinh doanh online thành công. Cho dù bạn kinh doanh bất cứ nghành hàng nào thì cũng phải yêu cầu tìm kiếm các nguồn hàng chất lượng, giá cả phù hợp, và đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Bạn có thể tìm nguồn hàng từ các nhà sản xuất, nhà phân phối hoặc các đại lý bán bán sỉ trên thị trường.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Muốn kinh doanh online cần gì và làm như thế nào để bán hàng hiệu quả? Cách đơn giản nhất chính là phân tích đối thủ cạnh tranh cùng sản phẩm, phân khúc với bạn. Đây là một bước quan trọng trong kinh doanh online. Bạn cần tìm hiểu về sản phẩm của đối thủ, chiến lược kinh doanh của họ và điểm mạnh, điểm yếu của sản phẩm của mình so với sản phẩm của đối thủ.

Việc phân tích đối thủ cạnh tranh giúp bạn có thể nắm rõ đối thủ, từ đó có thể xây dựng cho mình những lợi thế như chính sách, giá cả, hậu mãi mà đối thủ không có để có thể lôi kéo khách hàng tìm đến.

Kinh doanh online cần những gì và cách xây dựng chiến lược kinh doanh online

Khi đã tìm hiểu được khách hàng mục tiêu cũng như thị trường cạnh tranh, bạn cần phải xây dựng chiến lược kinh doanh online cho mình. Đây là bước quan trọng và định hướng cho quá trình kinh doanh của bạn.

Trong quá trình xây dựng chiến lược, bạn cần đặt ra một số câu hỏi để định hướng xuyên suốt trong quá trình kinh doanh sau này:

 • Mục tiêu khi kinh doanh online của bạn là gì?
 • Các sản phẩm/dịch vụ của bạn có đặc điểm gì nổi bật so với đối thủ cạnh tranh?
 • Kênh bán hàng nào sẽ phù hợp với sản phẩm/dịch vụ của bạn?
 • Ngân sách cho hoạt động kinh doanh online của bạn là bao nhiêu?

Sau khi trả lời được các câu hỏi ở trên, bạn có thể bắt đầu xây dựng chiến lược kinh doanh online của mình. Đây là bước quan trọng để giúp bạn tiết kiệm thời gian triển khai và tăng cường hiệu quả kinh doanh.

Lựa chọn các kênh bán hàng online hiệu quả

Sau khi đã xác định được chiến lược kinh doanh online, bạn cần lựa chọn các kênh bán hàng online phù hợp để triển khai chiến lược của mình. Đây là cách kinh doanh online tại nhà hiệu quả được khá nhiều người áp dụng trong những năm gần đây. Các kênh bán hàng online phổ biến hiện nay bao gồm:

 • Trang web bán hàng của bạn
 • Sàn thương mại điện tử như: Tiki, Lazada, Shopee, Sendo, …
 • Các kênh mạng xã hội: Facebook, Instagram, Tiktok,…
 • Bên cạnh một số kênh khác như: Zalo, Viber, Telegram

Việc chọn các kênh bán hàng phù hợp là yếu tố quan trọng để đạt được hiệu quả trong kinh doanh. Với mỗi kênh bán hàng, bạn cần phải có một chiến lược riêng để quảng bá các mặt hàng trên từng kênh này như đăng tin, chạy quảng cáo, tham gia các chương trình Flash Sale,…

Chuẩn bị nội dung quảng cáo sản phẩm

Khi bạn đã xác định được sản phẩm cần bán và đối tượng khách hàng mục tiêu, bước tiếp theo là chuẩn bị nội dung quảng cáo các sản phẩm.

Để thu hút sự chú ý của khách hàng, nội dung quảng cáo cần phải sáng tạo, hấp dẫn và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Bên cạnh đó nội dung quảng cáo phải đáp ứng đầy đủ các thông tin quan trọng về sản phẩm, giá cả, chính sách bảo hành, đổi trả, vận chuyển, thanh toán,… để tạo sự uy tín đối với khách hàng.

Xây dựng trang cá nhân bán hàng online

Việc xây dựng một trang cá nhân bán hàng online chuyên nghiệp sẽ giúp bạn tạo thêm uy tín đối với khách hàng của mình. Ngoài việc giới thiệu các sản phẩm thì hãy cung cấp thêm các kiến thức hữu ích liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Trang cá nhân bán hàng online của bạn nên được thiết kế sao cho đẹp mắt, dễ dàng tìm kiếm thông tin, dễ hiểu về sản phẩm của bạn dễ hiểu, dễ tiếp thu.

Xây dựng fanpage bán hàng online

Để biết muốn bán hàng online cần những gì thì Fanpage là một trong những lựa chọn quan trọng giúp bạn quảng bá sản phẩm của mình trên mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay. Nó cho phép bạn chia sẻ thông tin về sản phẩm, các thông tin hữu ích liên quan đến sản phẩm. Đồng thời giúp bạn tương tác với khách hàng của mình trên mạng xã hội.

Khi xây dựng fanpage bán hàng online, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

 • Tên fanpage: Nên chọn tên fanpage đơn giản, dễ nhớ và có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của bạn.
 • Hình ảnh đại diện và ảnh bìa: Hình ảnh đại diện và ảnh bìa nên được thiết kế sao cho đẹp mắt và phù hợp với sản phẩm của bạn.
 • Nội dung: Nên chia sẻ thông tin về sản phẩm, các bài viết hữu ích và các chương trình khuyến mãi của bạn.
 • Tương tác với khách hàng: hãy đặt ra câu hỏi và trả lời các câu hỏi của bạn. Bên cạnh đó nên đưa ra các giải pháp cho các vấn đề mà khách hàng đang gặp phải để tăng sự tương tác.

Thiết kế web bán hàng online, cách bán hàng online tại nhà mang lại hiệu quả cao

Nếu bạn muốn có một trang web bán hàng online chuyên nghiệp và đầy đủ tính năng để bán hàng trực tuyến, thì việc thiết kế một website bán hàng online là cần thiết. Trang web bán hàng online của bạn nên được thiết kế đẹp mắt, dễ dàng sử dụng và tích hợp đầy đủ các tính năng cần thiết cho việc kinh doanh online như giỏ hàng, thanh toán trực tuyến, quản lý đơn hàng, tích hợp các công cụ phân tích và đo lường hiệu quả marketing.

web bán hàng online
Web bán hàng online

Bạn có thể sử dụng các nền tảng website có sẵn như WordPress, Shopify hoặc Magento để xây dựng trang web bán hàng online cho mình. Trong đó WordPress là nền tảng phổ biến được nhiều người tin dùng nhất thế giới hiện nay.

Ngoài ra, trang web bán hàng online cần được tối ưu hóa từ khóa trên trang, tối ưu tốc độ tải trang, tối ưu giao diện hiển thị cho thiết bị di động và tối ưu hóa trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn để cải thiện khả năng hiển thị trên các công cụ tìm kiếm như Google, Yahoo, Bing.

Tham gia sàn thương mại điện tử, một trong những website bán hàng online mang lại hiệu quả nhất

Đối với những người mới bắt đầu kinh doanh online, việc bắt đầu trên một sàn thương mại điện tử có thể là một lựa chọn tốt để thu hút khách hàng và xây dựng thương hiệu cho mình. Đây là những trang web bán hàng online đã có sẵn lượng khách hàng lớn, việc của bạn là làm sao để có thể cạnh tranh được với những đối thủ khác trên các sàn thương mại điện tử này.

Tại đây, bạn có thể đăng bán sản phẩm của mình cho một lượng khách hàng truy cập vào sàn thương mại điện tử hàng ngày. Ngoài ra, các sàn thương mại điện tử cũng cung cấp cho bạn các công cụ như quản lý đơn hàng, quản lý khách hàng và báo cáo doanh thu, để giúp bạn dễ dàng quản lý và tối ưu hóa hoạt động kinh doanh của mình.

Hầu hết các sàn thương mại điện tử hiện nay đều có các phí dịch vụ quản lý và chi phí quảng cáo nếu bạn sử dụng, vì vậy bạn cần phải tính toán kỹ trước khi quyết định sử dụng một sàn thương mại điện tử cụ thể.

Đầu tư cho hình ảnh cho sản phẩm

Hình ảnh giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Nên sử dụng hình ảnh thực tế của sản phẩm và có độ phân giải cao, ảnh chụp sản phẩm từ nhiều góc độ khác nhau, đảm bảo khách hàng có thể xem đầy đủ về hình thức của sản phẩm trước khi quyết định mua.

Bạn cũng nên đầu tư cho các công cụ và thiết bị chụp ảnh chuyên nghiệp, hoặc các cảnh quay video về sản phẩm của bạn. Điều này giúp cho sản phẩm của bạn trở nên chuyên nghiệp và thu hút được nhiều khách hàng hơn. Đây là những khoản đầu tư hợp lý để bắt đầu hoạt động kinh doanh bán hàng online tại nhà.

Muốn bán hàng online cần những gì? Thiết kế logo thương hiệu, điều mọi người hay bỏ qua

Logo là biểu tượng đại diện cho thương hiệu của bạn, xuất hiện hầu hết trên tất cả các nền tảng bán hàng online như website, các trang thương mại điện tử, các kênh mạng xã hội. Do đó, yêu cầu logo cần được thiết kế chuyên nghiệp, ấn tượng và dễ nhận diện.

Để thiết kế logo chuyên nghiệp, bạn có thể thuê dịch vụ thiết kế hoặc sử dụng các công cụ trực tuyến miễn phí như Canva, Logomaker hay DesignEvo. Tuy nhiên, nếu bạn không có kinh nghiệm trong thiết kế thì nên tìm kiếm các công ty thiết kế để đảm bảo rằng logo của bạn đáp ứng phù hợp với phong cách của sản phẩm/ dịch vụ của bạn.

Bán hàng online cần gì? Có nên xây dựng bộ nhận diện thương hiệu riêng

Phần lớn những người kinh doanh nhỏ lẻ thường không biết kinh doanh online cần những gì? Họ thường chỉ tập trung vào việc tìm kiếm sản phẩm và đăng lên các nền tảng thương mại điện tử để bán. Tuy nhiên việc đầu tiên khi bắt đầu kinh doanh online là bạn cần xây dựng cho mình một bộ nhận diện thương hiệu. Bộ nhận diện thương hiệu giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu của bạn dễ dàng hơn và tạo được ấn tượng mạnh mẽ với khách hàng.

Bộ nhận diện thương hiệu bao gồm các yếu tố như logo, màu sắc, phông chữ và các hình ảnh kèm theo. Các yếu tố này cần được sử dụng một cách đồng bộ trên tất cả các mẫu thiết kế và các kênh truyền thông của bạn như trang web bán hàng online, fanpage, các sàn thương mại điện tử.

Đối với bộ nhận diện thương hiệu, bạn nên cân nhắc đến sự độc đáo, sáng tạo và dễ nhớ. Đây là yêu cầu cở bản để giúp khách hàng nhanh chóng và dễ dàng khắc ghi hình ảnh thương hiệu của bạn trong tâm trí họ.

Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào và cách lựa chọn phù hợp

Khi kinh doanh online cần những gì? Bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào? Phần lớn người mới kinh doanh online chưa có kinh nghiệm trong việc lựa chọn đơn vị vận chuyển. Việc chọn một đơn vị vận chuyển uy tín sẽ giúp bạn tránh được các rủi ro trong quá trình vận chuyển như giao hàng chậm trể, làm hỏng hàng trong quá trình vận chuyển dẫn đến các đánh giá tiêu cực của khách hàng lên cửa hàng trên sàn thương mại điện tử của bạn.

Vì vậy trước khi chọn đơn vị vận chuyển, bạn cần tìm hiểu kỹ về chính sách vận chuyển, giá cả, thời gian giao hàng và chất lượng dịch vụ của từng đơn vị. Bạn nên tìm kiếm thông tin và đánh giá từ khách hàng trước đây hoặc từ các diễn đàn, trang web uy tín để có thể đánh giá chính xác về độ tin cậy và chất lượng dịch vụ của từng đơn vị, để có thể tự quyết định bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào cho hợp lý.

Hiện tại trên thị trường có các đơn vị vận chuyển như Viettel Post, Việt Nam Spot, Giao Hàng Nhanh, Giao Hàng Tiết Kiệm, Kerry Express, SShip, Shipchung mà bạn có thể tham khảo. Đây đều là những đơn vị vận chuyển có thương hiệu lớn, tuy nhiên tùy thuộc vào nhu cầu và sự phù hợp với các chính sách của đối tác, thì chỉ có bạn mới có thể trả lời bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào để phù hợp với tiêu chí mà mình đặt ra.

Muốn bán hàng online cần gì? Ý tưởng tạo ra các chương trình khuyến mãi

Để thu hút khách hàng và tăng doanh số bán hàng, việc tổ chức các chương trình khuyến mãi là điều cần thiết. Chương trình khuyến mãi sẽ giúp khách hàng có thể mua được sản phẩm với giá rẻ hơn so với giá gốc, đồng thời cũng giúp bạn thúc đẩy doanh số bán hàng và tăng lượng khách hàng truy cập vào trang web bán hàng online, fanpage của bạn.

Để lên lịch các chương trình khuyến mãi, bạn cần phải xây dựng kế hoạch cụ thể, xác định thời điểm diễn ra chương trình, sản phẩm nào sẽ được khuyến mãi và mức giảm giá cụ thể là bao nhiêu. Thông thường thì các chương trình khuyến mãi sẽ được chạy vào các dịp lễ, tết trong năm nhằm kích thích nhu cầu mua sắm của người dùng.

Tham gia các chương trình Flash Sale, lời giải cho bán hàng online cần gì

Flash Sale là chương trình bán hàng giới hạn theo thời gian, thường chỉ diễn ra trong vài giờ đồng hồ hoặc vài ngày. Khi tham gia chương trình Flash Sale, khách hàng có thể mua được sản phẩm với mức giá ưu đãi rất hấp dẫn.

Để tham gia các chương trình Flash Sale hiệu quả, bạn cần cập nhật định kỳ sản phẩm mới, sắp xếp thời gian tham gia chương trình một cách hợp lý, đồng thời cần có chiến lược quảng cáo phù hợp để thu hút được sự chú ý của khách hàng. Nếu thực hiện đúng cách, chương trình Flash Sale sẽ giúp bạn thu hút lượng khách hàng lớn và tăng doanh số bán hàng đáng kể.

Bán hàng online cần gì? Có nên xây dựng quy trình chăm sóc khách hàng

Sau khi đã có được khách hàng, việc quan trọng tiếp theo là giữ chân họ lại và tạo cảm giác hài lòng với sản phẩm lẫn dịch vụ hậu mãi của bạn. Để làm được điều này, bạn cần có một quy trình chăm sóc khách hàng hiệu quả.

Trong quy trình này, bạn cần đảm bảo rằng khách hàng của bạn luôn được đáp ứng những yêu cầu và thắc mắc của họ một cách nhanh chóng và chuyên nghiệp. Bạn có thể sử dụng các công cụ khá phổ biến email, chatbot để giải đáp thắc mắc của khách hàng. Đồng thời cũng nên lên danh sách các phương án xử lý cho từng tình huống cụ thể hay gặp phải để tránh tình trạng lúng túng khi trả lời, gây mất thời gian trong khâu chăm sóc khách hàng.

Bán hàng online tại nhà bằng cách livestream, một trong những cách kinh doanh online tại nhà hiệu quả

Nếu bạn hỏi muốn bán hàng online cần những gì thì Livestream là một hình thức không thể bỏ qua và có thể nói là phương thức bán hàng hiệu quả nhất khi kinh doanh online tại thị trường Việt Nam hiện nay. Với việc tổ chức các buổi livestream bán hàng, bạn có thể giới thiệu sản phẩm của mình đến với một số lượng khách hàng tiềm năng lớn hơn, hiệu quả nhất có lẽ là 2 nền tảng Facebook và Tiktok.

livestream bán hàng online
Livestream bán hàng online

Trong quá trình livestream để bán hàng online tại nhà, bạn cần phải đảm bảo rằng cung cấp thông tin về nội dung sản phẩm của mình đầy đủ, giúp khách hàng hiểu được chất lượng của sản phẩm, đồng thời đưa ra được các thông tin hữu ích cần thiết liên quan đến sản phẩm.

Để thu hút khách hàng tham gia buổi livestream của bạn, bạn cần phải quảng bá trước và cung cấp thông tin chi tiết về nội dung, thời gian cho buổi livestream. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải tạo một môi trường thuận tiện cho khách hàng đặt mua sản phẩm và thanh toán trực tuyến, ví dụ như đặt mua qua tiktok shop, trả lời bình luận ngay trên stream.

Chia sẻ kiến thức về sản phẩm

Khi bán hàng online tại nhà, bạn không nên tập trung quá về giới thiệu các sản phẩm mà còn cần phải chia sẻ các kiến thức liên quản đến sản phẩm/ dịch vụ mà bạn đang kinh doanh online, để khách hàng cảm thấy tin tưởng hơn khi mua hàng của bạn. Hãy cho khách hàng thấy rằng bạn là một người có chuyên môn trong lĩnh vực của mình, có thể tư vấn tốt trong trường hợp khách hàng muốn mua sản phẩm.

Bạn có thể chia sẻ kiến thức về sản phẩm của mình thông qua các bài viết, video trên các nền tảng như blog, website, facebook, tiktok, youtube,…

Các nội dung mà bạn chia sẻ đến khách hàng cần đảm bảo liên quan đến sản phẩm của mình và cung cấp giá trị cho khách hàng. Ngoài ra, nên thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất và các xu hướng nổi bật để thu hút thêm sự quan tâm từ họ.

Lên ngân sách chạy quảng cáo

Kinh doanh online cần những gì? chạy quảng cáo là cách nhanh nhất giúp bạn tìm kiếm khách hàng. Quảng cáo giúp thúc đẩy doanh số khi kinh doanh online một cách nhanh chóng. Nếu đặt câu hỏi bán hàng online cần gì thì doanh thu là yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công của việc kinh doanh online. Chính lẽ đó, bạn nên chuẩn bị một khoản ngân sách đầu tư cho việc chạy quảng cáo như tăng follow, chạy quảng cáo thông qua các nền tảng khác nhau.

Đầu tiên, bạn cần định hành vi, sở thích, giới tính, độ tuổi của khách hàng mục tiêu. Sau đó lựa chọn sử dụng các công cụ quảng cáo trực tuyến phù hợp như Google Adwords, Facebook Ads, Instagram Ads, TikTok Ads, hay YouTube Ads để đưa sản phẩm của bạn đến đúng đối tượng khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả.

Ngoài việc chạy quảng cáo, bạn cũng cần tìm hiểu và áp dụng các kỹ thuật SEO để tối ưu hóa website của mình, giúp website hiển thị trên các kết quả của công cụ tìm kiếm, từ đó thu hút được nhiều lượt truy cập hơn. Từ đó, công việc bán hàng online tại nhà sẽ trở nên đơn giản, giúp bạn có thêm nhiều khách hàng hơn.

Tổng kết nội dung muốn bán hàng online cần những gì khi kinh doanh bán hàng online tại nhà

Việc bán hàng online cần gì sẽ phụ thuộc vào sản phẩm/ dịch vụ và mô hình mà bạn kinh doanh. Trong bài viết này, chúng tôi đã cung cấp cho bạn khá nhiều phương thức bán hàng online tại nhà để có thể tiếp cận và triển khai, đồng thời giúp bạn hiểu rõ bán hàng online nên chọn nhà vận chuyển nào. Nhưng điều quan trọng là bạn cần lựa chọn các kênh phù hợp với sản phẩm và nhu cầu kinh doanh của mình bằng cách phân tích các kênh bán hàng từ đối thủ. Tránh mất nhiều thời gian đầu tư vào các kênh bán hàng mang lại giá trị thấp.

Hãy bắt đầu tìm kiếm thông tin sản phẩm của bạn thông qua các kênh bán hàng như website, facebook, tikok, shopee,… để biết được đâu là kênh bán hàng có lượng khách hàng lớn đặt mua sản phẩm. Đồng thời cần nghiên cứu nội dung quảng bán sản phẩm từ đối thủ của bạn dưới dạng bài viết, video, các kênh chia sẻ, điều gì thu hút được khách hàng (giá cả, chính sách, …) để có thể học theo và cải thiện thêm cho sản phẩm của mình.

Hy vọng rằng bài viết trên giúp bạn hiểu được kinh doanh online cần những gì? Nếu bạn bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh online, muốn bán hàng online tại nhà, nhưng chưa xác định được nên kinh doanh sản phẩm, dịch vụ nào thì có thể tìm kiếm các ý tưởng kinh doanh để có thể đánh giá được đâu là lĩnh vực kinh doanh phù hợp với bản thân mình.