Dịch vụ Marketing Online chuyên nghiệp tại Huế

10 Mẹo kinh doanh nội thất online hiệu quả mà bạn nên biết

Trong một thời đại ngày càng số hóa, người tiêu dùng ngày càng tìm kiếm thông tin các sản phẩm và dịch vụ trực tuyến để tiết kiệm thời gian. Trong lĩnh vực kinh doanh nội thất online, thì đó là một cơ hội không thể tốt hơn để khai thác nguồn khách hàng tiềm năng cho mình vì người tiêu dùng có thể tìm mua trực tuyến các sản phẩm nội thất với nhiều lựa chọn và giá cả cạnh tranh hơn so với khi đến mua tại các cửa hàng truyền thống.

Tại sao bạn nên kinh doanh nội thất online?

Việc kinh doanh nội thất online có thể giúp bạn tiết kiệm một khoảng chi phí hoạt động kinh doanh so với việc mở cửa hàng truyền thống. Bạn không cần phải chi trả các khoảng tiền như chi phí thuê mặt bằng, chi phí trang trí cửa hàng, chi phí thuê nhân viên, và nhiều chi phí khác. Thay vào đó, bạn chỉ cần một trang web bán hàng nội thất và một số kênh mạng xã hội như facebook, instagram, tiktok là có bắt đầu công việc kinh doanh của mình.

kinh doanh nội thất online
Kinh doanh nội thất online

Tuy nhiên, việc kinh doanh nội thất online cũng đòi hỏi bạn phải có kiến thức chuyên môn tốt và các kiến thức kinh doanh trực tuyến để có thành công, bạn có thể Follow Fanpage của chúng tôi để cập nhật thêm các kiến thức kinh doanh khác. Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn những mẹo hay và thông tin hữu ích để giúp bạn sẽ có được những kiến thức và kỹ năng cần thiết để lập kế hoạch kinh doanh nội thất online hiệu quả.

10 Mẹo Kinh Doanh Nội Thất Online hiệu quả nhất

Để kinh doanh nội thất online đạt được những thanh công, bạn cần có những chiến lược kinh doanh và mẹo hiệu quả nhằm thu hút khách hàng và nâng cao doanh số bán hàng. Dưới đây là 10 mẹo kinh doanh nội thất online hiệu quả nhất được chúng tôi tổng hợp.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

Trước khi bắt đầu hoạt động kinh doanh nội thất, bạn cần phải phân tích và tìm hiểu đối các thủ cạnh tranh của mình để xem xét các sản phẩm của họ, cách thức kinh doanh, chiến lược marketing đang triển khai, giá cả sản phẩm và chất lượng dịch vụ. Từ đó giúp bạn có được một cái nhìn tổng quan về thị trường kinhd oanh nội thất và định hướng cho mô hình kinh doanh của mình.

Xác định giá trị sản phẩm

Khi bắt đầu kinh doanh sản phẩm nội thất, bạn cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu, phân khúc giá cả thị trường nhắm đến để có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp để bắt đầu kinh doanh. Bạn quyết định lựa chọn phân khúc giá rẻ, phân khúc tầm trung hoặc phân khúc cao cấp sẽ quyết định đến các chiến lược marketing sau này.

Bắt kịp các xu hướng mới

Nội thất là một lĩnh vực thường xuyên có sự thay đổi về phong cách và cập nhật về các xu hướng thiết kế mới. Vì vậy, để kinh doanh nội thất hiệu quả, bạn cần phải cập nhật các xu hướng mới nhất trên thị trường hiện tại để có thể đáp ứng được nhu cầu mong muốn của khách hàng và tránh bị đối thủ cạnh tranh vượt mặt.

Bạn có thể cập nhật xu hướng nội thất thông qua các Blog, tạp chí, báo đài, các mạng xã hội, các trang thương mại điện tử hoặc thông tin trên các trang web để xem các sản phẩm được yêu thích, bán chạy. Lưu ý nên xem phần đánh giá của khách hàng dưới mỗi sản phẩm để có cái nhìn tổng quát.

Đánh giá tình trạng của sản phẩm

Việc đánh giá tình trạng của sản phẩm là một yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định kinh doanh. Bạn cần xem xét các đặc tính của sản phẩm như chất lượng, khả năng cạnh tranh trên thị trường, giá cả và khả năng tiếp cận của khách hàng để quyết định có nên nhập về kinh doanh hay không.

Lưu ý là không nên lựa chọn theo quan điểm của cá nhân mà cần tìm hiểu qua thị trường trước khi lựa chọn, bởi vì mục tiêu của bạn là kinh doanh cho nên sự yêu thích của khách hàng đối với sản phẩm là yếu tố luôn phải đặt lên hàng đầu.

Cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm chính xác

Khách hàng thường muốn tìm hiểu rõ về sản phẩm trước khi quyết định mua hàng, vì vậy cung cấp đầy đủ thông tin về sản phẩm sẽ giúp khách hàng có thể đánh giá một cách chính xác về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh và quyết định có lựa chọn nó hay không.

Thông tin sản phẩm thông thường bao gồm phần mô tả chi tiết về sản phẩm, các hình ảnh sản phẩm từ nhiều góc độ chụp khác nhau, video, các thông số kỹ thuật, vật liệu sản xuất, giá thành và chính sách bảo hành, đổi trả từ cửa hàng của bạn hoặc nhà sản xuất. Thông tin càng chi tiết thì càng tạo thêm sự tin tưởng đến từ khách hàng.

Lựa chọn sản phẩm kinh doanh theo thời điểm

Khi kinh doanh nội thất online, việc lựa chọn thời điểm phù hợp để bán hàng cũng rất quan trọng. Để làm được điều này thì bạn cần phải đánh giá tình hình thị trường và các xu hướng mua sắm nội thất của khách hàng để chọn thời điểm phù hợp, từ đó tung các sản phẩm của mình lên thị trường và triển khai các chiến lược marketing sao cho phù hợp.

kế hoạch kinh doanh nội thất online
Lập kế hoạch kinh doanh nội thất online

Ví dụ thời điểm cuối năm, đặc biệt là dịp Giáng sinh và Tết Nguyên đán, thường là thời điểm khách hàng có nhu cầu mua sắm cao nhất trong năm. Đây cũng là thời điểmmà họ sẵn sàng chi tiêu cho những món đồ nội thất mới để trang trí nhà cửa trong dịp lễ tết. Bạn có thể xây dựng các chương trình khuyến mãi, giảm giá để thu hút, kích thích nhu cầu mua sắm của khách hàng.

Ngoài ra, vào các ngày thường thì bạn nên lựa chọn các sản phẩm kinh doanh phù hợp theo mùa để nâng cao hiệu quả bán hàng. Vào mùa hè, khi thời tiết nóng bức, thì khách hàng sẽ có nhu cầu tìm kiếm các sản phẩm giúp cho không gian nhà cửa trở nên mát mẻ hơn. Trong khi đó, vào mùa đông, thì các sản phẩm trang trí cho không gian nhà cửa trở nên ấm áp sẽ được khách hàng quan tâm nhiều hơn.

Đầu tư vào hình ảnh của sản phẩm

Khách hàng thường đánh giá sản phẩm dựa trên hình ảnh trực tuyến mà bạn cung cấp, bạn nên chụp hình ảnh thực tế của sản phẩm thay vì lấy các hình ảnh qua thiết kế trên internet bởi khách hàng thích sự chân thật hơn. Để tạo ra hình ảnh sản phẩm chuyên nghiệp và thu hút sự chú ý của khách hàng, bạn nên sử dụng các công cụ chụp ảnh chuyển nghiệp để cho ra các hình ảnh sắc nét, bên cạnh đó có thể tạo dựng các concepts đẹp để tạo ra điểm nhấn cho sản phẩm.

Triển khai các chiến lược marketing

Nếu bạn đã xác định kinh doanh nội thất online thì không thể bỏ qua việc triển khai các chiến lược marketing phổ biến hiện nay như Google Adwords, Facebook Ads, email marketing, SEO,…ngoài ra cần kết hợp với các nền tảng mạng xã hội để nâng cao hiệu quả marketing.

Để chiến lược marketing của bạn thành công và thu hút được khách hàng đòi hỏi bạn phải tạo dựng ra các nội dung chất lượng, hình ảnh, video thu hút, về mặt này thì việc sở hữu cho mình một website bán hàng nội thất là điều vô cùng cần thiết. Cung cấp cho khách hàng những giá trị mà họ cần để tạo dựng sự tín nhiệm về các sản phẩm mà bạn cung cấp.

Tìm kiếm cơ hội hợp tác

Hãy luôn tìm kiếm thêm các cơ hội mới để giới thiệu sản phẩm của mình bất cứ khi nào có thể, bằng cách tham gia các triển lãm sản phẩm tại hội chợ, quảng cáo sản phẩm tại các sự kiện hoặc hợp tác với nhà tiếp thị liên kết, các blogger, influencer, tiktoker trong lĩnh vực liên quan để quảng bá sản phẩm nội thất, cửa hàng của bạn.

Tạo sự khác biệt với đối thủ cạnh tranh

Để cạnh tranh trong thị trường kinh doanh nội thất trực tuyến, bạn cần phải tạo ra sự khác biệt giữa sản phẩm của mình với các đối thủ đang cạnh tranh. Hãy tìm kiếm những ý tưởng sáng tạo, độc đáo để đưa vào sản phẩm, dịch vụ mà mình cung cấp. Ví dụng như quà tặng đính kèm, mua nhiều tích điểm thưởng, tri ân khách hàng lâu năm,… để tạo ra lợi thế cho riêng mình.

Một số lưu ý khi bắt đầu kinh doanh nội thất online

Kinh doanh nội thất online có những khó khăn và thách thức riêng do sự cạnh tranh từ các đối thủ cùng phân khúc, trào lưu mua sắm thay đổi. Để bắt đầu kinh doanh nội thất online hiệu quả, bạn cần lưu ý những điểm sau:

Xác định mục tiêu kinh doanh

Trước khi bắt đầu kinh doanh nội thất online, bạn cần xác định rõ mục tiêu kinh doanh của mình. Bạn đang muốn kinh doanh sản phẩm nội thất của riêng mình hay muốn trở thành một cửa hàng, đại lý bán hàng nội thất cho các thương hiệu khác? Bạn muốn kinh doanh sản phẩm nội thất nào? Đó là sản phẩm nội thất thông minh, nội thất gia đình, hay nội thất văn phòng?

Sau khi đã xác định được mục tiêu kinh doanh của mình, bạn cần lập kế hoạch thực hiện để đạt được mục tiêu đó. Lên các hạng mục công việc triển khai và đánh giá cẩn thận các yếu tố quyết định đến thành công của kế hoạch như chi phí dự toán, đối tượng khách hàng, đối thủ cạnh tranh, cơ hội mở rộng thị trường, sản phẩm và những rủi ro có thể xảy ra.

Tìm hiểu thị trường và khách hàng

Để một chiến lược kinh doanh nội thất online thành công thì bạn cần phải tìm hiểu nhu cầu của thị trường và khách hàng một cách cẩn thận. Bạn cần phải biết rõ đối tượng khách hàng của mình là ai, họ có nhu cầu gì và thường tìm kiếm sản phẩm của bạn thông qua các kênh nào, từ đó mới có thể lựa chọn các kênh bán hàng online có lượng khách hàng mua sắm lớn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phải tìm hiểu các xu hướng mới nhất trên thị trường nội thất để có thể có thể cập nhật các sản phẩm đang hot theo trend đến khách hàng.

Lựa chọn các sản phẩm phù hợp

Lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu và thị hiếu của khách hàng là một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh nội thất online. Bạn cần tìm kiếm các sản phẩm có chất lượng tốt, mẫu mã đẹp và giá cả hợp lý để có thể cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường.

Yêu cầu quan trọng nhất là phải đảm chất lượng của sản phẩm, phần lớn các chủ shop quá tập trung chạy theo yếu tố lợi nhuận cao để bày bán một số sản phẩm kém chất lượng. Tuy nhiên điều này sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín cửa hàng của bạn về sau, các đánh giá feedback của khách hàng sẽ gây ảnh hưởng đến uy tín, rất khó hoạt động kinh doanh sau này, thậm chí bạn có thể bị phạt bởi các sản thương mại điện tử. Nếu sản phẩm của bạn tốt, khách hàng sẽ tự khắc quay trở lại mua khi có nhu cầu.

Xác định kênh bán hàng trực tuyến

Để tăng doanh số bán hàng và tiếp cận được nhiều khách hàng hơn, bạn nên xây dựng cho mình một hệ thống kinh doanh nội thất trên đa kênh. Tuy nhiên việc triển khai bán hàng trên quá nhiều kênh đòi hỏi nguồn nhân lực và chi phí thực hiện khá nhiều, vì vậy bạn cần lựa chọn cho mình các kênh phù hợp để phù hợp với nhu cầu. Dưới đây là một số kênh phổ biến chúng tôi đã lựa chọn để bạn tham khảo:

  • Bán hàng qua các trang mạng xã hội: Facebook, Instagram, Tiktok, Zalo, Youtube
  • Bán hàng qua các kênh rao vặt, diễn đàn: Chợ tốt, Enbac, chợ tốt, 5 giây, nhật tảo, vật giá, rồng bay, mua rẻ
  • Bán hàng qua các kênh thương mại điện tử trong nước: Tiki, Shopee, Lazada, Sendo
  • Bán hàng qua các kênh thương mại điện tử quốc tế: Amazon, Alibaba, eBay
  • Bán hàng qua website: đây là kênh website bán hàng chính thống mà bất cứ công ty, cửa hàng nào cũng có cho hoạt động quảng bá và bày bán sản phẩm. Điểm khách biệt so với các kênh bán hàng ở trên là bạn hoàn toàn sở hữu thay vì được quản lý và chịu tác động bởi một đơn vị khác, ưu điểm của website là bạn có thể chạy quảng cáo google, facebook, tiktok,… để giới thiệu sản phẩm của mình thông qua trang web. Nếu bạn đang nghiêm túc cho kế hoạch kinh doanh của mình thì có thể nghỉ đến việc thiết kế website cho cửa hàng của mình.

Việc sử dụng nhiều kênh bán hàng sẽ giúp bạn tiếp cận được nhiều khách hàng hơn. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả kinh doanh thì bạn cần phải tạo cho mình các nội dung ấn tượng và áp dụng các chiến lược marketing phù hợp cho từng kênh.

Các mô hình kinh doanh nội thất online hiệu quả hiện nay tại Việt Nam

Việc chọn mô hình kinh doanh phù hợp là rất quan trọng. Dưới đây là một số mô hình kinh doanh nội thất online hiệu quả nhất hiện nay được chúng tôi giới thiệu.

Kinh doanh nội thất thông minh

Theo xu hướng tiêu dùng của thị trường hiện nay thì các sản phẩm nội thất thông minh đang được ưa chuộng, có thể kể đến như bàn làm việc thông minh, giường thông minh, tủ lạnh thông minh,… Với mô hình này, bạn cần phải tập trung vào việc quảng bá các tính năng, công nghệ của sản phẩm nội thất thông minh và đầu tư vào chiến lược marketing đúng đắn để quảng bá sản phẩm. Khách hàng của nhóm này thường là những người đam mê về công nghệ, sự tiện dụng, đơn giản.

kinh doanh nội thất thông minh
Nội thất thông minh

Kinh doanh nội thất thanh lý

Đây là mô hình kinh doanh khá phổ biến và đang được nhiều cửa hàng áp dụng. Bạn có thể tìm kiếm và thu mua những sản phẩm nội thất đã cũ và sửa chữa lại để bán lại cho khách hàng của mình với giá rẻ hơn so với sản phẩm mới. Điểm mấu chôt của mô hình này là yếu tố giá cả, nên hãy xây dựng kế hoạch marketing sao cho hợp lý với nhóm đối tượng khách hàng này.

Kinh doanh nội thất gia đình

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế tại Việt Nam thì nhu cầu của người tiêu dùng của người dân về sản phẩm nội thất gia đình cũng tăng cao. Đối với dòng sản phẩm nội thất gia đình thì bạn chú trọng đến thiết kế của sản phẩm phải đẹp mắt và chất lượng tốt, an toàn cho sức khỏe để có thể thu hút khách hàng và nâng cao uy tín của thương hiệu cho cửa hàng mình.

Kinh doanh nội thất văn phòng

Kinh doanh nội thất văn phòng là một lĩnh vực kinh doanh đang ngày càng một phát triển trong nhiều năm trở lại đây. Với sự mọc lên của nhiều công ty và doanh nghiệp thì nhu cầu thiết kế nội thất văn phòng đẹp, tiện nghi và chuyên nghiệp càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Một văn phòng chuyên nghiệp đòi hỏi nội thất cần phải được thiết kế sao cho tối ưu không gian làm việc, ngoài ra, các yếu tố như màu sắc, ánh sáng, chất liệu cũng rất quan trọng để có thể tạo ra một không gian làm việc thân thiện và chuyên nghiệp. Chính vì thế bạn cần lựa chọn các sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, tiện nghi, đa năng và thân thiện với môi trường, đặc biệt là có thể phù hợp với các không gian nhỏ vì không phải công ty nào cũng có diện tích lớn.

Kinh doanh thiết kế và thi công nội thất

Mô hình kinh doanh thiết kế và thi công nội thất là một trong những mô hình kinh doanh đầy tiềm năng. Tuy nhiên để thành công trong loại hình dịch vụ này thì bạn cần phải có kiến thức về thiết kế và nắm rõ các quy trình triển khai thi công, từ đó mới có thể tư vấn khách hàng về các sản phẩm nội thất phù hợp nhất cho không gian sống của họ.

Với những nội dung cung cấp ở bài viết này, ASAHI hy vọng bạn có thể lập cho mình một bảng kế hoạch kinh doanh nội thất online hoàn hảo để bắt đầu hoạt động kinh doanh bán hàng trực tuyến.